GIỚI THIỆU SÁCH DÀNH CHO GIÁO VIÊN THÁNG 1/2022 - Cuốn sách:  Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Trường Tiểu học Đại Kim

GIỚI THIỆU SÁCH  THÁNG 1/2022

Cuốn sách:  Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

****

Kính thưa các Thầy (cô) giáo cùng các em học sinh thân mến!

Cái tên Nguyễn Nhật Ánh có lẽ đã không còn xa lạ đối với những người yêu sách, với những tác phẩm gắn liền hình ảnh con người đậm chất miền quê Việt Nam có thể kể đến như: Đi qua hoa cúc, lá nằm trong lá, cho tôi xin một vé đi tuổi thơ…và đặc biệt là Mắt biếc cùng Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đạt được nhiều thành tựu đã được chuyển thể thành phim và được đón nhận bởi nhiều bạn trẻ.

Và hôm nay trong mục giới thiệu sách tháng 1 thư viện nhà trường xin giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh cuốn sách: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” có thể được coi là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh do NXB Trẻ phát hành. Cuốn sách dày 380 trang, in trên khổ 13cm x 20cm. Là tác phẩm đem lại giải thưởng văn học Asean năm 2010 cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Như bất kỳ tác phẩm nào khác của Nguyễn Nhật Ánh “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cuốn hút người đọc bởi lối viết văn giản dị, thân mật. Những lời văn đôi lúc trầm lắng, suy tư khi thì lại dí dỏm, hài hước.

Cuốn sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” kể về tuổi thơ nghèo khó của những bạn nhỏ ở một làng quê. 81 chương trong tác phẩm giống như 81 toa tàu nhỏ chứa đựng những câu chuyện nhỏ nhắn, chậm dãi và tinh khôi nào là chuyện về con cóc là cậu ông trời, chuyện ma, chuyện công chúa và hoàng tử, chuyện đói ăn, lụt lội… Có thể nói từ những chuyện vụn vặt, linh tinh đến những vấn đề nghiêm trọng, lớn lao đều được đề cập đến trong cuốn sách này. Truyện có nhiều nhân vật nhưng nổi bật lên là ba nhân vật chính đó là hai anh em Thiều, Tường và cô bé Mận.

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của anh em Thiều - Tường. Thiều hiếu động, nhiều lần vô tình khiến em trai chịu vạ sau những trò quậy phá do cậu gây ra. Tường sống nội tâm, ham đọc sách, đặc biệt là những câu chuyện cổ tích. Hai anh em khác tính nhưng luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Thiều và Tường dẫn người đọc vào thế giới ngây thơ, hồn nhiên của những đứa trẻ mới lớn.

Tác phẩm còn khắc họa mối tình trong trẻo giữa Thiều và Mận – cô gái mất cha trong vụ hỏa hoạn, được gia đình cậu cưu mang. Cùng nhau vượt qua nhiều thử thách, những đứa trẻ trong tác phẩm dần trưởng thành và gắn kết tình cảm với nhau. Chính những tình cảm cao quý ấy đã giúp con người ta vượt lên bao khó khăn, bao gai góc của cuộc đời. Để kết thúc bởi những nụ cười nhẹ nhàng và mắt ướt. Chính vì vậy những câu thơ của nhà văn cứ ngân nga trong lòng người đọc cho đến hết suốt cuộc hành trình:

“Ngồi im trong gió nghe đêm rớt

Chợt thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Ta bắt gặp trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” một thế giới đầy bất ngờ và thi vị. Với những suy ngẫm giản dị, nhưng gần gũi đến lạ để ai soi vào cũng thấy mình trong đó. Từng dòng văn nhẹ nhàng của Nguyễn Nhật Ánh bao trọn lấy tuổi thơ mỗi người, chất chứa cả một bầu trời ký ức. Những dòng văn của ông khiến độc giả bao thế hệ như được sống lại những cảm xúc trong suốt thời thơ ấu của mình. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” không phải cuốn sách chỉ để đọc một lần. Tác phẩm giống như một ly trà chiều man mác mà thỉnh thoảng chúng ta mở một vài trang đọc một chút rồi gấp lại, uống một ngụm trà để khiến tâm hồn mình thư thái, thảnh thơi trong cuộc sống xô bồ vội vã.

Mong rằng cuốn sách sẽ là món quà dành tặng đến các thầy cô cùng các em học sinh để trở về với tuổi thơ để thấy mình trong đó. Kính chúc các thầy (cô) luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công – các em học sinh đạt nhiều kết quả cao trong học tập. Sách hiện có tại thư viện nhà trường, mời thầy cô và các bạn học sinh tìm đọc.

Trân trọng!