A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2022 - Cuốn sách: Hãy chăm sóc mẹ

 

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh yêu mến!

Nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thư viện trường Tiểu học Đại Kim xin giới thiệu tới thầy cô và các em cuốn sách có tên: “Hãy chăm sóc mẹ” của tác giả Shin Kyung Sook, do dịch giả Lê Hiệp Lâm và dịch giả Lê Nguyễn Lê biên dịch, được xuất bản năm 2019 do nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với công ty Nhã Nam ấn hành, cuốn sách dày 323 trang, kích thước 13 x 20.5cm. Cuốn sách được dịch sang 19 thứ tiếng và xuất bản trên 24 quốc gia.

Cuốn sách gồm bốn chương, lần lượt được nhìn từ các góc độ khác nhau: con gái (chương 1), con trai cả (chương 2), ông bố – người chồng (chương ba), mẹ – người vợ (chương 4) để kể câu chuyện. Bằng giọng kể chân thành mộc mạc, tác giả đã tái hiện lại cuộc đời của người mẹ, một cuộc đời mà chồng và con cái, những người thân thiết nhất của bà chưa hề biết hoặc vô tình quên mất đi. Tác giả đã kết hợp một cách hoàn mỹ giữa kỹ xảo kể chuyện và những yếu tố tình cảm, để tạo nên một tác phẩm có thể chạm đến góc sâu thẳm nhất trong trái tim mỗi người.

Mở đầu câu chuyện là hình ảnh mẹ bị lạc giữa ga tàu điện ngầm đông đúc ở thủ đô Seoul trong lúc cùng bố lên thăm các con. Những đứa con đi học làm ăn xa nhà có những người đã thành đạt trong sự nghiệp và trong cuộc sống.

Cuộc tìm kiếm mẹ bắt đầu cũng là lúc bắt đầu những hồi tưởng của các con và của người cha về suốt cuộc đời lam lũ và thấm đẫm sự hi sinh của mẹ để rồi cuối cùng lời nói được thốt ra “Hãy chăm sóc mẹ” là một lời nói xuất phát từ đáy lòng với một trái tim ăn năn hối hận nhưng đã quá muộn màng. Ở gia đình ấy tất cả đã quen mẹ quần quật làm lụng ngoài đồng, không thì bận nuôi gia súc, gia cầm, muối dưa, đan lát, mẹ đã hi sinh cả cuộc đời mình vì chồng con cứ như là lẽ đương nhiên.

Người con trai cả không nghĩ rằng ước mơ của anh cũng chính là ước mơ cháy bỏng của mẹ. Vậy mẹ và anh có cùng ước mơ gì? Và anh có thực hiện được ước mơ đó không? Tất cả những điều đó sẽ được làm sáng tỏ trong chương II của cuốn sách, mời các em cùng tìm đọc.

Người cha ngạc nghiên khi bây giờ mới biết nhiều năm nay vợ ông khuyên góp và giúp đỡ những em bé bất hạnh. Tại sao một người luôn bên cạnh và như ông mà lại không biết được điều đó? Tại sao việc làm của vợ vĩ đại như vậy mà ông cũng không biết? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp khi các em tìm đọc đến chương III của cuốn sách.

Những cô con gái không nghĩ rằng mẹ cũng lãng mạn, cũng có những tình cảm riêng buộc phải đè nén để giữ gìn mái ấm gia đình thế mà họ chỉ nghĩ hình ảnh mẹ gắn liền với gian bếp, mẹ là bếp và bếp cũng chính là mẹ chưa khi nào họ từng hỏi mẹ có thích quẩn quanh bếp núc hay không?

Chính thói quen dựa dẫm vào mẹ như một chỗ dựa đương nhiên luôn có ở đó và cuộc sống thành phố tất bật bon chen khiến cho người cha và những người con trở nên vô tâm tới mức không biết rằng mẹ bị xuất huyết nhẹ trở nên quên quên nhớ nhớ.

 Họ bắt đầu đi tìm mẹ, tìm mẹ trên mọi nẻo đường, tìm trong ý thức, tìm trong vô thức, tìm ở bất cứ nơi đâu mơ hồ một bóng hình gầy gò xác xơ của mẹ.

Cuốn sách sẽ khiến bạn đọc rơi nước mắt không thôi khi chứng kiến cuộc hành trình xuôi ngược tìm mẹ trong câu chuyện ấy. Có những nỗi đau mất mát, có những nỗi chông chênh và nỗi khát khao vô bờ bến để tìm lại hạnh phúc lớn nhất của đời người – đó là có mẹ.

Tôi tin chắc rằng “Hãy chăm sóc mẹ” sẽ lại cho bạn đọc Việt Nam sự đồng cảm đặc biệt, bởi ở đâu đó trong những làng quê Việt Nam, những gia đình Việt Nam cũng có những bà mẹ như thế, những người phụ nữ hy sinh quên mình vì chồng, vì con. “Hãy chăm sóc mẹ” - cuốn tiểu thuyết là lời nhắn nhủ đến những đứa con thơ đang vô tình hay lầm đường lạc lối. Bởi chỉ có mẹ, có gia đình mới là chỗ dựa yên bình nhất. Hãy yêu thương và chăm sóc mẹ khi mẹ còn trên cuộc đời này. Đừng để đến khi lạc mất mẹ rồi ta mới vội vã nhận ra - mẹ quan trọng đến nhường nào.

 Các bạn có thể sở hữu riêng cho mình cuốn sách đầy ý nghĩa này tại tất cả các nhà sách trên toàn quốc với giá bìa chỉ 62.000 đồng. Chắc chắn cuốn sách sẽ là bạn đồng hành của các bạn trong cuộc sống.

Bài tuyên truyền giới thiệu sách tháng 3 đến đây là hết, hẹn gặp lại các thầy cô và các em học sinh trong bài giới thiệu sách lần sau.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Video Clips
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 09 : 1.287
Tháng trước : 2.189