A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM HỌC 2018-2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019-2020

Thực hiện kế hoạch số 320/KH-UBND ngày 10/12/2018 của UBND quận Hoàng Mai về việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các trường; kế hoạch số 49/GD&ĐT ngày 22/01/2019 của Phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai về triển khai kế hoạch công tác An toàn thực phẩm quận Hoàng Mai năm 2019, Trường tiểu học Đại Kim đánh giá công tác công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm học 2018 – 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 – 2020 như sau:

I. Đánh giá công tác đảm bảo An toàn thực phẩm tại nhà trường.

1. Công tác chỉ đạo:

- Dựa vào văn bản chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý bán trú, gồm có:  

+ Ban giám hiệu.

+ Hội cha mẹ học sinh.

+ Các bộ phận khác (công đoàn, thanh tra nhân dân, kế toán, y tế)

- Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo bán trú, kế hoạch quản lý bán trú cụ thể và thực hiện nghiêm túc đúng kế hoạch đề ra.

- Hàng ngày, nhà trường đều phân công 01 đ/c trực bán trú, kiểm tra thường xuyên các hoạt động bán trú.

2. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức An toàn thực phẩm:

- Nhận thức được tầm quan trọng của công tác VSATTP, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền phổ biến cho CBGVNV và phụ huynh học sinh nắm được một số văn bản về VSATTP: Thông tư số 30 /2012/TT-BYT ngày 05/12/2012; Thông tư số 47 /2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế; Kế hoạch số 320/KH-UBND ngày 10/12/2018 của UBND quận Hoàng Mai về việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các trường; Kế hoạch số 49/GD&ĐT ngày 22/01/2019 của Phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai về triển khai kế hoạch công tác An toàn thực phẩm quận Hoàng Mai năm 2019.

- Tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, tuyên truyền phổ biến việc thực hiện kiến thức và sức khỏe người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến; bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

- Có băng rôn, khẩu hiệu; tranh áp phích tuyên truyền về tháng hành động vệ sinh ATTP.

3. Công tác thực hiện bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

3.1 Về điều kiện cơ sở vật chất:

- Nhà trường đã xây dựng bếp bán trú đảm bảo quy tắc một chiều, thoáng mát, khô ráo, đủ ánh sáng, thường xuyên được vệ sinh lau chùi sạch sẽ.

- Đầu năm học nhà trường đã lập kế hoạch mua bổ sung dụng cụ, thiết bị, trang phục nhân viên phục vụ quá trình chế biến và nấu nướng, bảo quản theo quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.

- Nguồn nước sử dụng của nhà trường là nước máy có xét nghiệm đạt tiêu chuẩn, đủ nước cho việc chế biến thực phẩm đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh.

- Nước uống là nước tinh khiết đóng chai LAVIE đảm bảo vệ sinh, cung cấp đầy đủ cho học sinh và cán bộ giáo viên sử dụng.

- Có hệ thống cống thoát nước tốt, đảm bảo vệ sinh, thùng đựng rác thải có nắp đậy.

3.2. Về điều kiện thiết bị, dụng cụ:

- Nhà trường trang bị đầy đủ các dụng cụ nấu ăn, chế biến, bảo quản, chứa đựng đảm bảo đúng quy định (bát thìa, xoong bằng inox, có tủ cơm, có sổ, tủ lưu mẫu thực phẩm và bảo quản thực phẩm, tủ đựng bát thìa có lưới chống côn trùng...)

- Dao, thớt phải dùng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Có hệ thống giá, kệ, bàn … để các đồ dùng, trang thiết bị, thực phẩm.

3.3. Về điều kiện con người:

- Nhân viên bếp, giáo viên chăm sóc bán trú hàng năm đều được tập huấn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm đúng với quy định của trung tâm y tế dự phòng thành phố Hà Nội.

- Nhân viên bếp trang phục gọn gàng sạch sẽ, đội mũ, đeo khẩu trang trong quá trình chế biến thức ăn. Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh An toàn thực phẩm.

3.4. Về thực hiện các thủ tục pháp lý về cam kết An toàn thực phẩm

- Trong năm nhà trường đã ký hợp đồng với các công ty cung cấp thực phẩm được quận thẩm định và kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm trong nhà trường: Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, khâu chế biến nấu nướng, khâu bảo quản, vận chuyển và bếp bán trú của trường.

- Nhà trường sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc.

- Không sử dụng phẩm màu trong quá trình chế biến thực phẩm.

- Không dùng thực phẩm ôi thiu.

- Bếp bán trú phải sạch sẽ, khô ráo, đảm bảo vệ sinh.

- Ban chỉ đạo bán trú của nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh trường học.

3.5 Công tác kiểm tra:

- Nhà trường đã phối hợp với các bộ phận trong nhà trường, Ban đại diện hội cha mẹ học sinh tiến hành kiểm tra thường xuyên bếp ăn từ khâu giao, nhận thực phẩm, đến tổ chức bữa ăn cho HS.

- Kiểm tra việc thực hiện những quy định của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh trong chế biến; bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Tổng số lượt kiểm tra: ít nhất 3 lần/ tuần

Trong đó: - Ban giám hiệu: 1-3 lần/ tuần

                 - Hội cha mẹ học sinh: 1-2 lần/ tuần

                 - Các bộ phận khác: 1 lần/ tuần

- Qua kiểm tra được đánh giá xếp loại: Tốt.

4. Kết quả đạt được.

 - Từ đầu năm học đến nay nhà trường luôn luôn bảo đảm vệ sinh ATTP trong nhà trường, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

- Nhà trường đã kí hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm, gạo: Công ty TNHH Chế biến và cung cấp thực phẩm sạch Việt Cường, Công ty Cổ phần thực phẩm hữu cơ Việt Nhật. Thực phẩm cung cấp cho nhà trường đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho HS.

- Nhà trường đã ký cam kết với trung tâm Y tế quận Hoàng Mai về đảm bảo VSATTP bếp ăn nán trú nhà trường.

- Nhà trường thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm và được ký nhận thực phẩm tay ba đảm bảo nguyên tắc tài chính công khai.

         - 100 % cán bộ giáo viên và nhân viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện các quy định về VSATTP, tham gia tuyên truyền về VSATTP. (Qua bản tuyên truyền, góc tuyên truyền tại lớp, qua giờ ăn của HS).

- Trong năm học nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thực hành ATVSTP cho 100 % cán bộ giáo viên và nhân viên, thông qua các lớp tập huấn.

- Hàng ngày giáo viên đã lồng ghép tuyên truyền VSATTP cho HS thông qua các hoạt động trong ngày (Hoạt động học, vui chơi, giờ ăn…).

- Nhà trường đã xây dựng, thực hiện tốt kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

- Thực hiện tốt chế độ kiểm thực ba bước, kiểm tra thực phẩm trước khi chế biến, ghi rõ ngày sản xuất của thực phẩm, quan sát nhận định thực phẩm tươi sống không dập nát.

- Thực hiện tốt chế độ lưu mẫu thức ăn 24hghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn và được đảm bảo tuyệt đối.

- Nhà trường tuyệt đối không dùng thực phẩm màu trong việc chế biến thức ăn cho trẻ.

II. Phương hướng, nhiệm vụ công tác đảm bảo An toàn thực phẩm năm học 2019 – 2020.

- Triển khai và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác An toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm tai nhà trường.

 - Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn thực phẩm do các cấp tổ chức.

- Thực hiện ký cam kết đảm bảo An toàn thực phẩm và có hợp đồng mua bán cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo An toàn thực phẩm.

- Nghiêm túc thực hiện kế hoạch tự kiểm tra An toàn thực phẩm của nhà trường, đảm bảo ít nhất mỗi tuần tự kiểm tra 03 lần, trong đó: 01 lần do Ban giám hiệu kiểm tra, 01 lần do Ban thanh tra nhân dân và Công đoàn kiểm tra, 01 lần do đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra; đảm bảo không để xảy ra ngộ độc tại trường học.

                                                                                                                                                                                                                           Đại Kim, ngày 27 tháng 6 năm 2019

       


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Tháng 05 : 1.081
Tháng trước : 681